HARUKI MURAKAMI – ĐỌC ĐI, ĐỂ TẬN HƯỞNG

south-of-the-border-west-of-the-sun.gif

Người ta thường ngần ngại khi chọn những quyển sách từ Haruki. Có 2 lý do: khó đọc và nặng về tình dục.

Lần đầu tiên mình mua quyển sách do ông viết là vào năm lớp 10. 1Q84. Đọc được 1/3 quyển là từ bỏ vì 2 lý do trên. Từ dạo đó mình cứ nghĩ là sẽ không bao giờ đụng vào những tác phẩm khác của ông. Tâm hồn vẫn còn khá trong sáng, và vẫn chưa thật sự chín chắn, trưởng thành để hiểu được những gì ông đang diễn đạt.

Cũng chẳng hiểu duyên cớ gì mà vào những ngày cuối năm 2016, mình lại ghé vào nhà sách và chọn quyển sách “Rừng Na Uy”. Như bị bỏ bùa mê vậy. Quyển sách ám ảnh mình một khoảng thời gian ngắn sau đó.

Đợt này mua tiếp quyển “Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời”, nhâm nhi từ thứ 2 tuần trước đến tận ngày hôm qua mới xong. Nói đúng ra thì 4/5 quyển sách đã được xử lý vào một buổi sáng ngày hôm qua.

Không cao trào, mạch kể đều đặn, nhẹ nhàng. Vậy mà cả buổi sáng đó mình đã không tài nào dứt khỏi quyển sách. Những bài học triết lý sâu sắc về cuộc sống, tình yêu, hôn nhân và nhân cách con người đã được Haruki tài tình đưa vào câu chuyện. Khép lại trang sách cuối cùng, hàng loạt câu hỏi dồn dập hiện ra trong đầu. Cuộc sống của Hajime những tháng ngày sau đó sẽ như thế nào? Chuyện gì đã xảy ra với Izumi trong suốt 20 năm qua? Shimamoto-san đang ở đâu? Có những gì đã xảy ra và sẽ chờ đón mỗi con người?

Nuối tiếc, ám ảnh, hoang mang.

“Những câu hỏi liên tiếp hiện ra trong tâm trí Hajime, về ý nghĩa cuộc đời cũng như của từng trải nghiệm dù nhỏ đến đâu, sẽ dần truyền sang người đọc, và đến khi kết thúc, rất có thể sự hoang mang về ranh giới giữa thực và hư, chân thành và giả tạo, quy tắc và ngoại lệ sẽ là điều duy nhất mà người đọc “gặt hái” được”.

Đọc đi, để tận hưởng cái bí ẩn “giống như những đoạn nhạc jazz biến tấu ngẫu hứng trên nền của những bản nhạc cũ”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s