NHÀ LÃNH ĐẠO CẦN PHẢI LÀM GÌ VỚI NHỮNG THÀNH VIÊN YẾU KÉM?

weakest-link-600.png

Bạn sẽ loại bỏ ngay từ đầu những thành viên yếu kém? Hay sẽ tìm cách đào tạo họ, cho họ cơ hội phát triển? John Maxwell cho rằng: “Mắt xích yếu nhất mới phản ánh sức mạnh của nhóm” (trích quyển 17 Nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm). Theo ông, dù có cố gắng che giấu, bù đắp thì mắt xích yếu cuối cùng cũng sẽ lộ ra. Đó là nguyên tắc chuỗi liên kết – mắt xích yếu nhất chính là nguyên nhân phá vỡ chuỗi.

Đối mặt với vấn đề này, bạn sẽ phải lựa chọn giữa hai hướng giải quyết:

Hướng giải quyết đầu tiên: Loại bỏ mắt xích yếu kém

Chẳng ai mong muốn trong nhóm của mình có một mắt xích yếu kém. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc chung mà còn làm hạn chế khả năng của các thành viên khác trong nhóm. Dưới cương vị là một nhà lãnh đạo, nếu như bạn giữ lại mắt xích yếu kém này, những thành viên khác sẽ phải nỗ lực rất nhiều để bù đắp những hậu quả từ người yếu kém, và sau đó họ sẽ bắt đầu nghi ngờ đến sự sáng suốt của bạn. Vậy nên, nguy cơ mất đi sự tôn trọng là rất dễ xảy ra.

Hướng giải quyết còn lại: Củng cố chuỗi liên kết

Thế nhưng, mỗi người sinh ra đều mang trong mình những sứ mệnh riêng, có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Với cương vị là một nhà lãnh đạo, điều quan trọng bạn phải làm là xác định được giá trị cốt lõi của sự thành công. Khi yếu tố cốt lõi của hầu hết các tập thể ngày nay đều là con người thì chìa khóa thành công của tổ chức chính là huấn luyện các mắt xích yếu kém đó trở nên mạnh mẽ hơn. Điều đó không chỉ phụ thuộc vào bạn– những nhà lãnh đạo, mà còn dựa vào các thành viên khác trong nhóm và chính bản thân của những thành viên yếu kém.

Vậy phải làm gì với những thành viên yếu kém? Không thể phủ nhận được rằng sự yếu kém ảnh hưởng tới sức mạnh của cả tập thể, và điều này là đúng với mọi loại hình tập thể. Là một nhà lãnh đạo, điều trước hết bạn nên làm đó là không được chối bỏ các vấn đề liên quan đến sự yếu kém này. Tiếp theo, tùy vào mục tiêu của tập thể mà bạn sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp. Thế nhưng, dù trong bất cứ trường hợp nào thì bạn cũng nên ưu tiên trách nhiệm với tổ chức, sau đó là với nhóm, và cuối cùng là bản thân bạn.

One Comment Add yours

  1. Nếu hướng giải quyết ngay từ đầu là loại bỏ rồi, thì cần gì đến hướng giải quyết còn lại nữa em? Nếu là một nhà lãnh đạo giỏi thì điều cần thiết là nhìn ra điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên của mình, từ đó sẽ phát huy điểm mạnh của họ. Có khi từ điểm yếu của nhân viên, ta có thể biến nó thành điểm mạnh của tập thể.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s